Doanh thu Microsoft từ máy tính bảng Surface bất ngờ tăng mạnh

05/07/2016
Admin
1145

Microsoft vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2015 (theo năm tài khóa của công ty) với lợi nhuận tăng nhờ vào thành công từ việc kinh doanh các thiết bị phần cứng, tuy nhiên thị trường hệ điều hành Windows lại có chiều hướng sụt giảm.

Trong 3 tháng vừa qua, Microsoft đạt thu nhập 26,47 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên thu nhập hoạt động của Microsoft trong quý vừa qua sụt giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7,78 tỷ USD, kéo theo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Microsoft chỉ đạt 0,71USD.
 
Một trong những nguyên do khiến thu nhập hoạt động của Microsoft bị sụt giảm vì khoản chi phí phát sinh 243 triệu USD nhằm tái đầu tư lại công ty trong quá trình sáp nhập bộ phận di động của Nokia vào Microsoft. 
 
Doanh thu từ Surface Pro 3 là “điểm sáng” đáng chú ý của Microsoft trong quý vừa qua
Doanh thu từ Surface Pro 3 là “điểm sáng” đáng chú ý của Microsoft trong quý vừa qua
 
Doanh thu từ bộ phận Thiết bị & Bản quyền người dùng của Microsoft cũng có sự sụt giảm trong quý vừa qua, chỉ đạt 4,17 tỷ USD, sụt giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận từ bộ phận này cũng chỉ đạt 3,88 tỷ USD, sụt giảm 22%.
 
Đáng chú ý, doanh thu từ bản quyền Windows cung cấp cho các hãng sản xuất máy tính cũng đã sụt giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 455 triệu USD. Một trong những nguyên nhân cho sự sụt giảm này là sự kết thúc vòng đời của Windows XP, một trong những hệ điều hành phổ biến nhất của Microsoft. Bên cạnh đó, là sự sụt giảm của giá bán bản quyền Windows cho các hãng sản xuất, đặc biệt trên các thiết bị chạy Windows có màn hình dưới 9-inch sẽ được Microsoft giảm giá bản quyền nhằm giảm giá bán của sản phẩm.
 
Bộ công cụ văn phòng Office, vốn được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của Microsoft cũng có doanh thu sụt giảm 25%, tương đương mức sụt giảm 208 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên do chính cho điều này là sự sụt giảm doanh số máy tính tại Nhật Bản, một trong những thị trường có tỷ lệ tiêu thụ bộ công cụ Office cao nhất.
 
Doanh thu từ bản quyền nền tảng di động Windows Phone của Microsoft trong quý vừa qua cũng sụt giảm đáng kể, đến 61%, đạt doanh thu 635 triệu USD. Nguyên do chính cho điều này đó là sự mất mát phí bản quyền từ Nokia, sau khi bộ phận di động của Nokia trở thành một bộ phận của Microsoft.
 
Bộ phận Máy tính và máy chơi game của Microsoft cũng sụt giảm 11%, đạt doanh thu 4 tỷ USD, tuy nhiên loại nhuận lạt tăng 12%, lên mức 460 triệu USD. Trong quý vừa qua, Microsoft bán được 6,6 triệu máy chơi game Xbox, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Bên cạnh sự sụt giảm của các bộ phận khác, doanh thu từ máy tính bảng Surface lại tăng đến 25%, đạt 1,1 tỷ USD trong quý vừa qua. Sự tăng trưởng mạnh này phần lớn nhờ vào thành công của máy tính bảng Surface Pro 3, được ra mắt vào tháng 6/2014.
 
Microsoft dự đoán Surface sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp đến và ước tính chiếc máy tính bảng này sẽ mang về cho hãng 1,5 đến 1,7 tỷ USD trong quý tiếp theo.
 
Trong khi doanh thu từ bản quyền Windows Phone lại có sự sụt giảm, thì lĩnh vực kinh doanh thiết bị di động của Microsoft lại đạt 2,2 tỷ USD, với lợi nhuận 330 triệu USD. Trong quý vừa qua, Microsoft đã bán được 10,5 triệu chiếc smartphone Lumia, tăng đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng mạnh này chủ yếu nhờ vào sự ra mắt của các dòng smartphone giá rẻ Lumia 500 và Lumia 600. Lượng tiêu thụ từ các mẫu điện thoại cơ bản (của Nokia) cũng đạt 39,7 triệu thiết bị.
 
Bộ phận Thiết bị & Người dùng (công cụ tìm kiếm Bing, Xbox Live...) cũng tăng doanh thu 30% trong quý vừa qua, đạt 2,44 tỷ USD. Lợi nhuận từ bộ phận này thậm chí còn tăng đến 42% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 550 triệu USD. Một phần nhờ vào việc bán chạy bản quyền các tựa game được yêu thích trên máy chơi game Xbox như Halo: The Master Chief Collection, Forza Horizon... 
 
Doanh thu từ Bản quyền thương mại của Microsoft giảm 2% trong quý vừa qua, đạt 10,68 tỷ USD, tương ứng với đó là mức sụt giảm lợi nhuận 2%, đạt 9,92 tỷ USD.
 
Nhìn chung, quý II/2015 theo năm tài khóa của Microsoft là một quý không thực sự thành công từ lĩnh vực kinh doanh phần mềm của Microsoft, tuy nhiên sự thành công ngoài mong đợi từ máy tính bảng Surface được xem là “điểm sánh” cho Microsoft trong quý vừa qua.
 
Tính đến hết năm 2014, tổng số tiền mặt mà Microsoft đang nắm giữ đạt 90,25 tỷ USD, tăng hơn so với mức 85,70 tỷ USD của 6 tháng trước đó.
 
Cũng trong buổi báo cáo tài chính, Microsoft đã tiết lộ thêm thông tin chi tiết về hệ điều hành Windows 10 đang rất được quan tâm của hãng.
 
Theo đó, Microsoft từng cho biết người dùng có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 10 từ phiên bản Windows 7/8/8.1 đang sử dụng trong năm đầu tiên sau khi Windows 10 được ra mắt. 
 
Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ từ bỏ việc kinh doanh Windows. Thay vào đó, Microsoft vẫn sẽ tiếp tục bán bản quyền Windows 10 cho các hãng sản xuất máy tính, đồng nghĩa với việc nếu người dùng mua máy tính mới chạy Windows 10, giá thành của máy tính sẽ bao gồm khoản giá thành bản quyền Windows 10 mà các hãng sản xuất đã phải trả cho Microsoft trước đó.
 
T.Thủy